Thử nghiệm cao su thiên nhiên- Thử chiết tách acetone


Tài liệu chuyên môn cao su trích từ phòng thử nghiệm cao su kỹ thuật vLAB:

Phép thử này rất quan trọng vì nó giúp xác định các thành phần không phải cao su trong từng phân loại cao su nhất định. Trong nhiều nhà máy sản xuất mủ cao su, toàn bộ latex cao su thu từ vườn cây được ly tâm để cô đặc hydrocarbon cao su. Serum hoặc nước thải ra từ hoạt động này vẫn còn chứa hydrocarbon cao su và một quá trình được gọi là đông tụ thứ cấp được sử dụng để thu hồi các phân tử cao su còn sót lại. Vật liệu này thường được gọi là skim latex. Khi sấy khô, nó có một lượng lớn thành phần không phải cao su. Cao su thiên nhiên có hàm lượng không phải cao su 7% có nghĩa là cao su đó có 93% là hydrocarbon cao su, mủ skim có thể có 80% cao su hydrocarbon và 20% thành phần không phải cao su có thể tan trong acetone. Những thành phần không phải cao su có ảnh hưởng rất lớn lên khả năng chế biến, lưu hóa cao su và tính năng của sản phẩm cuối. Trong chế biến, cao su có thể bị cứng, điều đó có thể gây khó khăn cho việc pha trộn hoặc chế biến. Với sự có mặt của thành phần không cao su cao thường là rất dễ bị lưu hóa sớm và với một lượng hydrocarbon cao su giảm sẽ có các tính chất vật lý thấp hơn ví dụ như độ bền kéo. Khi thực hiện phép thử này, nên thử chiết xuất acetone trên các mẫu đã xác định và so sánh mẫu đã xác định với các mẫu nghi ngờ. Khi chạy phép thử chiết xuất acetone thì một giá trị thu được “đứng một mình nó” không thể cung cấp các thông tin chúng ta cần.


Tài liệu tham khảo:
John s. Dick, Basic rubber Testing: Selecting Methods for a rubber Test Method.
(tth-vlab-caosuviet)



pheu hut di chuyen san pham