Không dùng hộp xốp, hộp nhựa đựng thức ăn nóng trên 100 độ C

15/11/2011

- Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có khuyến cáo gửi sở y tế các địa phương đề nghị hướng dẫn sử dụng hộp xốp, hộp nhựa. Theo đó, Cục khuyến cáo người dân không dùng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng trên 100 độ C, nhất là các loại thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng; không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua như: dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh… 

Bên cạnh đó, cũng không nên dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp. Người sử dụng nên dùng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm có bản chất là Expanded Polystyrene (EPS), hoặc Polystyrene (PS) hoặc Polypropylene (PP), hoặc Polyethylene Terephtalate (PET) đã và đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Các cơ quan chức năng và nghiên cứu của Mỹ, Châu Âu và Hồng Kông đã có các đánh giá đối với các loại hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm và thấy rằng các loại hộp này là an toàn cho chứa đựng thực phẩm nếu được sản xuất đúng quy định và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị các sở y tế hướng dẫn cơ sở sản xuất có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng sản phẩm, giới hạn nhiệt độ, độ kiềm, axit, dầu mỡ, khuyến khích công bố tiêu chuẩn tại các sở y tế, đảm bảo an toàn vệ sinh và chỉ sử dụng nguyên liệu đủ tiêu chuẩn.

Thuỳ Minh
Việt Báo (Theo_VnMedia)