Nói đến văn hóa
Nhật, chúng ta không thể không nhắc đến một nét văn hóa rất đặc trưng của người
Nhật đó là TRÀ ĐẠO. Xin mời các bạn cùng tìm hiểu thêm về nghệ thuật uống trà
của người Nhật qua loạt bài viết về Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản dưới
đây:
Trà đạo là một nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa
Nhật Bản, được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12. Theo truyền thuyết Nhật, vào
khoảng thời gian đó, có vị cao tăng người Nhật là sư Eisai (1141-1215), sang
Trung Hoa để tham vấn học đạo. Khi trở về nước, ngài mang theo một số hạt trà về
trồng trong sân chùa. Sau này chính Eisai này đã sáng tác ra cuốn “Khiết Trà
Dưỡng Sinh Ký” (Kissa Yojoki), nội dung ghi lại mọi chuyện liên quan tới thú
uống trà.
Từ đó, dần dần công dụng giúp thư giãn lẫn tính hấp dẫn
đặc biệt của hương vị trà đã thu hút rất nhiều người dân Nhật đến với cái thú
uống trà. Họ đã kết hợp thú uống trà với tính Thiền của Phật giáo để nâng cao
nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo (chado),
một sản phầm đặc sắc thuần Nhật. Từ uống trà, cách uống trà, rồi nghi thức uống
trà cho đến trà đạo là một tiến trình không ngưng nghỉ mà cái đích cuối cùng
người Nhật muốn hướng tới đó là cải biến tục uống trà du nhập từ ngoại quốc trở
thành một tôn giáo trong nghệ thuật sống của chính dân tộc mình, một đạo với ý
nghĩa đích thực của từ này. Hiển nhiên ở đây trà đạo, không đơn thuần là con
đường, phép tắc uống trà, mà trên hết là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong
sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tính và nhập
định thiền để đạt giác ngộ.
(còn nữa)
Nguồn:
Nghệ thuật Trà đạo Nhật bản
(htt)
(còn nữa)
Nguồn:
Nghệ thuật Trà đạo Nhật bản
(htt)